Mozart có lẽ là nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất của thời đại âm nhạc cổ điển. trong suốt cuộc đời của anh ấy Ông đã viết hơn 600 tác phẩm, hầu hết trong số đó được dành cho đàn piano; Các nhạc cụ anh ấy chơi đặc biệt hay.

Một số được viết trong thính phòng hoặc độc tấu, một số khác dành cho dàn nhạc.

Trong bài viết này, Việt Thương Music điểm qua một số tác phẩm piano nổi tiếng nhất của ông và thảo luận về bản chất và bối cảnh của những tác phẩm piano đó.

Bài hát piano nổi tiếng của Mozart

1. Rondo a La Turka (từ Sonata cho Piano in A Major; K. 331)

Bản nhạc Mozart cực kỳ nổi tiếng này là một đoạn trích từ bản Piano Sonata Major. Đây là bản sonata thứ 11 mà Mozart viết cho nhạc cụ này. và thường gồm ba chuyển động nhanh-chậm-nhanh. Không giống như nhiều biệt danh, Mozart thực sự chọn mình Mạnh mẽ, Hạnh phúc cho đoạn cao trào cuối cùng, giống như âm hưởng của ban nhạc diễu hành Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự kiện này có một chủ đề mở hấp dẫn. Rondo Form cho phép Mozart thể hiện sức mạnh sáng tạo vô hạn của mình. Vì sau khi cập nhật nội dung mỗi lần Anh ấy đã tạo ra một giai điệu mới và khác biệt, và Coda là tác phẩm cuối cùng của tác phẩm này. Nhưng nó không làm mất đi tinh thần và sức mạnh của nó trong việc hoàn thành bản sonata một cách tuyệt vời và thú vị.

2. Fantasia trong De Minor K.397

Được cho là do Mozart sáng tác vào năm 1782, cây đàn piano ngắn này đã được chứng minh là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc. Như cái tên của nó, một tác phẩm văn học; Điều này có nghĩa là phong cách âm nhạc của nó đầy những khúc quanh. Thường vắng bóng trong các tác phẩm cổ điển, Fantasia bao gồm một trong những phím tối của Mozart, và hợp âm rải mở phản ánh sự không chắc chắn. Kết quả là, cốt truyện của Adagio giống như một bài hát opera.

READ  Đầu Vina KTV V6++ 2000GB hát hay nhất, Bán đầu Vina KTV giá rẻ nhất | Letsgetloud.vn

Cốt truyện sau đó đột ngột bị ngắt quãng bởi phần mở đầu khiến người nghe cảm thấy như thể trí tưởng tượng của Mozart bay nhanh trước khi trở lại nhịp điệu ban đầu.

Nhiều yếu tố chuyên đề có thể gây ấn tượng rằng tác phẩm khá thô. phối hợp tốt và có liên quan Điều này sẽ chỉ trở nên rõ ràng nếu bạn thực sự biết giai điệu trong mỗi bài hát. Đáng buồn thay, nốt nhạc cuối cùng của Mozart, Fantasia, vẫn chưa hoàn thành tác phẩm chưa hoàn thành vào thời điểm ông qua đời. Có lẽ Mozart đã trang trí các bộ phận khác. Trong tâm trí hay cái kết theo một cách hoàn toàn khác. chúng tôi sẽ không bao giờ biết

3. 12 biến thể “Ồ, tôi sẽ nói với bạn”; K.265 – 12 loại trong “Ah, vous dirai-je, Maman”; K.265

Tiêu đề của bản nhạc này có thể bạn sẽ không quen cho đến khi nghe lời mở đầu và nhận ra bài hát thiếu nhi bất hủ Twinkle, twinkle, little star trên Mozart. Thật dễ dàng để thấy Mozart thời trẻ. Chúng tôi cảm nhận nhà soạn nhạc trong một tâm trạng vui vẻ. điều này không chỉ cho thấy kỹ năng sáng tác của anh ấy mà còn Nhưng rõ ràng cũng là năng khiếu piano của anh ấy. Giai điệu ban đầu không bị mất hoàn toàn. Bởi vì cả tay trái và tay phải đều thay đổi chủ đề cùng một lúc. chỉ tám biến Chúng ta trải qua một khoảnh khắc nhẹ nhàng hơn khi Mozart trở lại thời trẻ.

Ngay sau đó một đám mây xuất hiện. Và Mozart đưa chúng ta trở lại với âm nhạc hip canon truyền thống. Khi chúng ta đi đến mẫu thứ mười một, Mozart đánh dấu nhịp là Adagio, điều này cho phép một chút bình tĩnh trước khi bước vào phần chuyển tiếp cuối cùng, nhẹ nhàng hơn và nhanh hơn. Không ngờ rằng ông đã cạn kiệt ý tưởng và đưa bản nhạc đến một kết thúc tuyệt vời.

READ  Sự khác biệt nào giữa Fujifilm X-E3 và X-T20 | Letsgetloud.vn

4. Piano Concerto số 21 tại C Major K. 467

Sẽ không có lý do gì để khẳng định rằng bản concerto này nổi tiếng vì bất kỳ lý do nào khác ngoài sự đổi mới và tài năng. Việc lạm dụng tình cảm quá mức trong phim El Elira Madigan có thể khiến khán giả nghĩ đây là một tác phẩm đẹp nhưng không bình thường. Điều này không hoàn toàn nằm ngoài sự thật. Từ mở nhạc đến độc tấu piano Chúng tôi nhận thức rõ về kỹ năng của Mozart với tư cách là một nhà soạn nhạc. Phần trình diễn mở đầu của cây đàn piano này là một đoạn cadenza ngắn tô điểm cho tiêu đề đầu tiên.

Mozart tận dụng tối đa các cuộc đối thoại và diễn biến tài liệu giữa các nghệ sĩ độc tấu và dàn nhạc. Với những phần được khắc họa hoàn hảo cho gió, Andante (Phong trào 2) mang đầy đủ các sắc thái được sắp đặt cẩn thận tạo thêm hứng thú cho câu chuyện. Nó đầy ma thuật và bí ẩn. Khác xa với cảm giác gắn liền với nó, cuối cùng, Mozart cũng không thất vọng. Cảm giác tràn đầy sức sống trong những đoạn solo chuyển động nhanh được nhấn mạnh bằng một chút ma quỷ. Sắc màu được sử dụng để tạo hiệu ứng ấn tượng. nhưng cuối cùng Concerto đã trở lại mức chiến thắng.

5. Piano Sonata số 15, trong C K.545

Bản sonata này có lẽ là bản nổi tiếng nhất trong số các bản sonata dành cho piano. Nhiều người lầm tưởng rằng bản nhạc này phù hợp với những người mới tập chơi piano. Đây là một sự bỏ qua của phong cách cấu trúc đặc biệt của tác phẩm này, không giống như bản sonata cổ điển. Hãy xem xét thực tế là việc xây dựng lại không trở lại trong khóa bổ trợ. Nhưng dưới sự thống trị của một ông lớn F. Điều đáng chú ý là Mozart đã hoàn thành Bản giao hưởng thứ 39 của mình cùng một lúc. Một tác phẩm nổi bật trong và của chính nó.

READ  So sánh Sony Alpha 7 II hay Sony Alpha 7S | Letsgetloud.vn

Sự đơn giản rõ ràng của bản sonata này như một lời nhắc nhở rằng nhiều tác phẩm của Mozart có thể lấp lánh với những giai điệu đáng nhớ. Nhưng có một số khác, được tạo ra một cách kỳ lạ và kỹ lưỡng như vậy. Sonata có ba phần, Allegro; Andante và Rondo: Allegretto, Andante tại G Major và cho thấy Mozart đang ở trạng thái tốt nhất. Với chỉ báo thời gian là một tiếng vang nhỏ, 3/4 Minuet chậm rãi phải kiểm soát hoàn toàn sự cân bằng giữa hai tay. Phần kết của Finale đưa chúng ta đến với một rondo, đây có thể là bài hát yêu thích của Mozart, vì nó cho anh ta cơ hội đến mức ngu dốt. Kết thúc bằng một sáng tác mới, đó là một rondo thực sự đáng nhớ và dễ chơi, sống động, nhưng luôn có một nét hoàn thiện tinh tế.

Tác phẩm trên đại diện cho một phần nhạc piano mà Mozart đã sáng tác trong cuộc đời ngắn ngủi của mình. Mỗi tác phẩm dường như mang đến một góc nhìn mới và mang đến cho nghệ sĩ piano đầy tham vọng những thử thách lớn.

Bài được dịch trên World Music Magazine: https://www.cmuse.org

Các nhạc cụ tuyệt vời được biểu diễn trong dàn nhạc.

Đàn piano acoustic thích hợp cho người mới học.

Đàn piano điện kiểu dáng lớn cao cấp

Hãy để lại lời nhắn để chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn những tác phẩm piano nổi tiếng của Mozart.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud