Tất cả các hệ thống 5.1 đều sử dụng cấu hình kênh và loa. Nó có một kênh phía trước bên trái và bên phải, một kênh trung tâm và hai kênh vòm.

Phiên bản cho hệ thống âm thanh 5.1:

5.1. Cấu hình loa

Cấu hình cho các loa 5.1 phổ biến

Lịch sử âm thanh 5.1:

Âm thanh 5.1 có từ những năm 1970 (1976), khi Dolby Labs sửa đổi việc sử dụng các bản nhạc tương tự gồm sáu từ âm nhạc trên bản in Todd-AO 70mm, thay vì năm kênh và kênh màn hình. Âm thanh vòm một kênh của định dạng Todd-AO. 70mm Âm thanh stereo Six Track Dolby có ba kênh màn hình. Hai kênh vòm và một kênh tần số thấp nâng cao

Khi âm thanh kỹ thuật số được áp dụng cho các bản in 35mm kể từ Batman Returns năm 1992, bố cục 5.1 đã được áp dụng. Khả năng cung cấp âm thanh 5.1 là một trong những lý do chính khiến 70mm được sử dụng cho máy chiếu uy tín Cung cấp âm thanh kỹ thuật số 5.1 vượt quá 35mm loại bỏ việc sử dụng định dạng 70mm rất đắt tiền.

Âm thanh kỹ thuật số 5.1 sau đó được sử dụng trên Laserdisc và DVD, bắt đầu với phiên bản Láerdisc nguy hiểm trắng trợn. Và bây giờ vào năm 1995 Blu-ray và rạp chiếu phim kỹ thuật số đều có khả năng, 8 kênh có thể được sử dụng để cung cấp âm thanh vòm 5.1 hoặc 7.1. 7.1 là phần mở rộng của 5.1 sử dụng 4 khu vực xung quanh: 2 mặt và 2 mặt sau

READ  https://binhminhdigital.com/bo-chia-cong-usb-dislay-2-in-1-usbc-hub-feeltek.html | Letsgetloud.vn

Âm thanh vòm kỹ thuật số 5.1 cũng được sử dụng trong quán rượu Paris Moulin Rouge nổi tiếng năm 1987 do kỹ sư người Pháp Dominique Bertrand tạo ra để đạt được điều đó. Năm 1985, một bảng điều khiển trộn chuyên dụng đã được đồng thiết kế. Với logic trạng thái rắn dựa trên sê-ri 5000 và các loa chuyên dụng phối hợp với APG, bảng điều khiển có các kênh ABCDEF đảo ngược: A, B phải trái, C trung tâm, D trái sau, E phải, F. Âm trầm. Các kỹ sư đã phát triển một hệ thống tương tự như 3.1 vào năm 1973 để sử dụng trong các hội nghị thượng đỉnh quốc tế chính thức của Pháp- các nước nói. ở Dakar Senegal

Ứng dụng âm thanh 5.1 trong Âm nhạc

Mục đích chính của âm thanh vòm 5.1 đối với âm nhạc là định vị và ổn định tất cả các nguồn âm đến đối tượng vị trí trung tâm. Tốt nhất, nên sử dụng năm loa có cùng kích thước.

Phần phát lại là phần giới thiệu về nhạc 5.1 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã được phát hành và cấu hình sau được khuyến nghị (ITU-R BS 775).

5 loa có cùng kích thước cho mặt trước, trung tâm và âm thanh vòm.

cùng khoảng cách giữa năm người nói và người nghe

Về điều chỉnh góc nhìn của khán giả: Trung tâm 0 °, Mặt trước ± 22,5 ° cho phim ± 30 ° cho âm nhạc, Âm thanh vòm ± 110 °.

READ  SoundPEATS | Letsgetloud.vn

Đặt loa theo yêu cầu. để có được chất lượng âm thanh tốt nhất Điều này thường mâu thuẫn với những hạn chế của không gian phòng khách trung bình.

Được cấu hình cho máy nghe nhạc 5.1

Âm thanh vòm 5.1 là gì? Dolby Digital và DTS là gì? Có gì khác biệt?

Dolby Digital và DTS là hệ thống âm thanh vòm kỹ thuật số sáu kênh và hiện là tiêu chuẩn cho hình ảnh chuyển động, âm nhạc và truyền hình kỹ thuật số quy mô lớn. Cả hai đều sử dụng bố cục loa 5.1. Bố cục này bao gồm ba loa ở mặt trước và hai ở mặt sau. 0.1 là kênh thứ sáu có tên LFE được gửi đến loa siêu trầm.

Dolby Digital sử dụng định dạng tệp AC-3. Bất kỳ bộ giải mã Dolby Digital nào cũng có thể được giải mã để tạo ra âm thanh 5.1. Dolby Digital là tên Dolby Digital cho mã hóa mã kỹ thuật số đa kênh kỹ thuật số, thường được gọi là quy trình mã hóa Dolby 5.1. Âm thanh sáu kênh (Một kênh cho Front, Left, Center, Surround Right, Surround Left và Subwoofer) đã được Dolby Audio tạo ra cho các rạp hát sau này. AC-3 đã được điều chỉnh để sử dụng tại nhà và hiện đang dần Các định dạng âm thanh phổ biến cho DVD

DTS là một quá trình mã hóa / giải mã cung cấp âm thanh “chất lượng chính” 5.1 kênh trên đĩa CD, CD-R và DVD. Mỗi đĩa mã hóa DTS đại diện cho một “bản sao” âm thanh của nhạc phim gốc.

READ  Equalizer là gì? Có chức năng gì trong hệ thống âm thanh | Letsgetloud.vn

DTS rất giống với AC-3 về mục đích sử dụng.

DTS cũng có thể được đặt trên CD-R và phát trên bất kỳ đầu đĩa CD nào. Với đầu ra kỹ thuật số (S / PDIF hoặc Toslink) được kết nối với bộ thu DTS (bộ giải mã, mã + bộ khuếch đại), DTS có âm thanh cao cấp hơn Dolby Digital (AC-3). Để phát nhạc nội bộ 5.1 DTS, 5dot1 được sử dụng. com sẽ sử dụng Dolby Digital để tải nhạc demo. Chúng tôi sẽ sử dụng DTS trên các đĩa CD đa kênh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud