Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Giáng sinh, dường như chúng ta đã thành thông lệ, những giai điệu vui tươi của những ca khúc quen thuộc như Jingle Bells, Last Christmas hay We Wish You a Merry Christmas lại vang lên khắp nơi. Mọi người khi ấy cảm thấy lòng mình lắng lại với giai điệu buồn và sâu lắng: “Bạn còn nhớ bài thánh ca đó không? Điệp khúc khi ta bên nhau… ”Những ca từ khắc khoải, khắc khoải đầy hoài niệm, tiếc nuối về mối tình xa xứ của“ Bài thánh ca buồn ”đã lặng lẽ gieo vào lòng người nghe suốt gần 50 năm qua.

Bài Thánh Ca Buồn - Bạn còn nhớ bài thánh ca đó không?

“Từ trước đến nay, thánh ca luôn được người nghe yêu thích. Đó là điều tôi không ngờ tới, thật ra ai trong đời cũng trải qua những giai đoạn yêu đương, mộng mơ nhưng những kỷ niệm buồn thường có. sâu và dễ mềm Khi nhớ lại, có lẽ bài thánh ca của tôi làm được điều đó. ”- Tác giả Nguyên Vũ trên Bài Thánh Ca Buồn.

Nhạc sĩ Nguyên Vũ là ai?

Tác giả của Bài Thánh Ca Buồn tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, biệt danh là Nguyên Vũ, sinh năm 1944. Năm 12 tuổi, anh đã đạt giải nhất thể loại đơn ca thiếu nhi do Đài Đà Lạt tổ chức, năm 23 tuổi anh đã có ca khúc Huyền Thoại Một Chiều Mưa… Nguyên Vũ không ăn mặc nhiều. Nhưng nhiều tác phẩm của anh đã đi vào lòng công chúng. Bài thánh ca sầu muộn được sáng tác năm 28 tuổi đã để lại dấu ấn đáng nhớ trong chặng đường âm nhạc của anh.

READ  6 yếu tố quan trọng để chọn loa karaoke tốt nhất | Letsgetloud.vn

Anh sinh ra ở Hà Nội. Nhưng suốt thời thơ ấu, ông sống ở Đà Lạt. Và chính thành phố mù sương đã ảnh hưởng rất nhiều đến con đường nghệ thuật của anh. Thành phố cũng là nguồn cảm hứng để anh cho ra đời nhiều kiệt tác, năm 1972, Nguyên Wu viết nên những dòng cảm xúc của mình và một ca khúc buồn ra đời.

Bài Thánh Ca Buồn - Bạn còn nhớ bài thánh ca đó không?

Bạn có nhớ bài thánh ca đó không?

Nhạc sĩ Nguyên Vũ đã sáng tác một bài hát Sầu lẻ bóng vào năm 1972 theo yêu cầu của các nhà sản xuất âm nhạc cho mùa Giáng sinh năm đó. Bất chợt, bản nhạc Silent Night bất hủ vang lên, gợi cho anh nhiều xúc cảm trong ký ức tuổi thơ.

Khi mới 14 tuổi, anh đã yêu một người phụ nữ Công giáo ở thành phố Đà Lạt mù sương, lúc đó nhà của nhạc sĩ ở ngay sát sườn nhà thờ Con Gà (Đà Lạt), điều đó khiến anh cảm động. Cô ấy đến tận nhà thờ Trong một kỳ nghỉ, trời mưa to, cả hai phải trốn dưới cùng một ban công. cũng là lễ giáng sinh Khi cô ấy nghe thấy Silent Night phát ra từ ngôi nhà bên cạnh Cô gái cũng ậm ừ theo. Và hình ảnh đó đã ám ảnh người nhạc sĩ đến nhiều năm sau. Toàn bộ câu chuyện được gói gọn trong một câu chuyện tình yêu lãng mạn nhưng tinh tế và trực tiếp của lễ Giáng sinh. Hơi buồn nhưng không hề bi lụy.

READ  Làm thế nào để theo đuổi phong cách Vintage trong nhiếp ảnh | Letsgetloud.vn

Bài Thánh Ca Buồn - Bạn còn nhớ bài thánh ca đó không?

“Tự dưng tôi xúc động khi nghe bạn hát đêm thánh ấy bằng một giọng hát tuyệt vời như vậy, để khi nghe lại bài hát này, trong tôi lại bồi hồi nhớ về những kỷ niệm xưa. đã trở lại và giai điệu tuôn trào trong vòng chưa đầy hai giờ Tôi đã hoàn thành ghi âm và khi tôi cầm cây đàn lên và chơi lại. Tôi cũng thấy xúc động. ”- Nguyên Wu nói.

Giáng sinh cũ …

Ở Việt Nam, tuy chưa chính thức Nhưng Giáng sinh sẽ dần trở thành một ngày lễ chung. Nó thường được tổ chức vào tối ngày 24 và kéo dài đến ngày 25 tháng 12. Giáng sinh cũng là dịp sinh hoạt văn hóa nhộn nhịp của cộng đồng đa sắc tộc nói chung, gần 50 năm kể từ khi Bài thánh ca buồn ra đời, nhiều lễ hội Giáng sinh đã trôi qua với thử thách của thời gian, nhưng âm nhạc vẫn là một không gian lắng đọng và lãng mạn được lưu giữ. trên tinh thần quê hương bao năm qua những chiến binh từ nhiều thế hệ

Bài Thánh Ca Buồn - Bạn còn nhớ bài thánh ca đó không?

cho đến bây giờ Đây là một trong những bản tình ca mùa đông chứa đựng tinh thần lãng mạn, nồng nàn và tinh tế trong giai điệu và ca từ. giữa những giai điệu Giáng sinh rộn ràng của mỗi mùa thay đổi Bạn có nghe thấy nhịp tim của mình khi bắt gặp đâu đó tiếng hát: “Em có nhớ bài thánh ca đó không …”

READ  https://vietthuong.vn/boss-rc505.html | Letsgetloud.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud