Mạch điện loại AB là gì? Ưu điểm của bộ tăng áp lớp AB là gì? Cùng Bảo Châu Elec tìm hiểu về loại cục đẩy AB tốt nhất hiện nay trong bài viết này.

Lớp AB là gì?  Cơ cấu loại AB hoạt động như thế nào?
Lớp AB là gì? Cơ cấu loại AB hoạt động như thế nào?

Mạch điện loại AB là gì?

Mạch Class AB là sự kết hợp của Class A và B cho đầu ra công suất nhỏ. Class AB giống như bộ khuếch đại Class A nhưng có thể được chuyển đổi thành bộ khuếch đại Class B cho đầu vào. sản lượng hiện tại lớn hơn Hoạt động này được thực hiện bởi hai bóng bán dẫn phân cực trước trong tầng đầu ra của bộ khuếch đại. Mỗi bóng bán dẫn sau đó dẫn từ 180 ° đến 360 ° tùy thuộc vào lượng dòng điện đầu ra và xu hướng trước.

So sánh các lớp khuếch đại A, B và AB

So sánh lớp A, lớp B và lớp AB.
So sánh lớp A, lớp B và lớp AB.

Lớp khuếch đại luôn được định nghĩa như sau:

Lớp A: Bóng bán dẫn một đầu ra của bộ khuếch đại dẫn một mạch 360 ° đầy đủ của dạng sóng đầu vào.
Loại B: Hai bộ khuếch đại bóng bán dẫn đầu ra chỉ hoạt động một nửa thời gian, tức là 180 ° của dạng sóng đầu vào.
Lớp AB: Hai bộ khuếch đại đầu ra bóng bán dẫn hoạt động trong khoảng từ 180 ° đến 360 ° của dạng sóng đầu vào.

Lớp A. Hoạt động của bộ khuếch đại.

Đối với hoạt động của bộ khuếch đại lớp A, bóng bán dẫn chuyển mạch điểm Q nằm gần tâm của dòng tải đặc tính của đầu ra bóng bán dẫn và trong vùng tuyến tính. Điều này cho phép bóng bán dẫn thực hiện 360 ° hoàn toàn để tín hiệu đầu ra thay đổi trong suốt chu kỳ của tín hiệu đầu vào.

Ưu điểm chính của Class A là tín hiệu đầu ra tái tạo chính xác tín hiệu đầu vào với độ méo tiếng giảm. Tuy nhiên, hiệu suất thấp hơn. Điều này là do phân cực của bóng bán dẫn nằm ở trung tâm của dòng tải. Luôn phải có một dòng điện một chiều thích hợp chạy qua bóng bán dẫn chuyển mạch ngay cả khi không có tín hiệu đầu vào. để khuếch đại tín hiệu

Lớp B. Hoạt động của bộ khuếch đại.

Đối với hoạt động của bộ khuếch đại lớp B, hai bóng bán dẫn chuyển mạch tự do được áp dụng cho điểm Q (nghĩa là điểm phân cực) của mỗi bóng bán dẫn nằm tại điểm cắt của chúng.

Điều này cho phép một bóng bán dẫn khuếch đại tín hiệu qua một nửa dạng sóng đầu vào. trong khi nửa kia khuếch đại nửa kia. Hai phần khuếch đại này sau đó được nối với nhau tại tải để tạo ra một chu kỳ dạng sóng hoàn chỉnh. Cặp NPN-PNP tự do này còn được gọi là cấu hình đẩy-kéo.

do sự thiên vị hạn chế Dòng tĩnh không phải là 0 khi không có tín hiệu đầu vào. Do đó, không có điện năng nào bị tiêu tán hoặc lãng phí khi bóng bán dẫn không hoạt động. Điều này làm tăng hiệu suất tổng thể của bộ khuếch đại loại B so với loại A.

Tuy nhiên, vì một bộ khuếch đại lớp B được phân cực để dòng điện đầu ra chạy qua mỗi bóng bán dẫn chỉ bằng một nửa của mạch đầu vào. Do đó, dạng sóng đầu ra không phải là bản sao chính xác của dạng sóng đầu vào. do tín hiệu đầu ra bị méo. Sự biến dạng này xảy ra ở mọi đầu vào chéo của tín hiệu đầu vào tạo ra cái được gọi chung là méo chéo khi hai bóng bán dẫn được chuyển “ON” giữa chúng.

Lớp AB hoạt động như thế nào? Ưu điểm là gì?

Có thể dễ dàng khắc phục vấn đề méo lớp B bằng cách định vị điểm phân cực của bóng bán dẫn cao hơn điểm cắt của nó một chút. Bằng cách đặt trọng lượng bóng bán dẫn cao hơn một chút so với điểm cắt Nhưng bên dưới điểm Q giữa của một bộ khuếch đại lớp A, chúng ta có thể xây dựng một mạch khuếch đại Lớp AB sau đó. Mục tiêu chính của bộ khuếch đại lớp AB là duy trì cấu hình lớp B cơ bản trong khi cải thiện độ tuyến tính. bằng cách cân mỗi bóng bán dẫn chuyển mạch cao hơn một chút so với ngưỡng

công suất của hai vỏ trong Bộ khuếch đại Class AB luôn làm việc cùng nhau Loại bỏ mức độ lỗi tín hiệu Nó hoạt động trên nguyên tắc đẩy-kéo. Một bộ khuếch đại khuếch đại tín hiệu tích cực. và một bộ khuếch đại âm khác Không chỉ vậy, Amply class AB có phân cực điện áp rất thấp từ 5% – 10% dòng điện dư cung cấp cho sò công suất. Class AB thường có thông lượng hơn nửa chu kỳ của Class B. và ít hơn nhiều so với Class A đầy đủ. đi xe đạp.

Sơ đồ mạch khuếch đại Class AB
Sơ đồ mạch khuếch đại Class AB

Về hiệu suất:

  • Với lớp A, chúng tôi có hiệu suất khoảng 20%.
  • Với lớp AB chúng ta có hiệu suất khoảng 50-60%.
  • Với hạng B chúng tôi có hiệu suất khoảng 70%.

Cục đẩy AB hàng đầu hiện nay

Nói đến hạng AB, chúng ta không thể không nhắc đến siêu phẩm. vương miện tăng cường điện Tập đoàn Harman danh tiếng từ Mỹ Và một trong những mẫu cục đẩy AB được người Việt ưa chuộng đó là:

Crown XLi1500. Bộ đẩyCông suất: 330W x 2CH (âm thanh nổi 8Ω) và 900W (cầu 8Ω)

Crown XLi2500.Công suất: 500W x 2CH (âm thanh nổi 8Ω) và 1500W (cầu 8Ω)

Crown XLi3500. Bộ đẩyCông suất: 1000W x 2CH (âm thanh nổi 8Ω) và 2700W (cầu 8Ω)

Crown KVS 500.Công suất: 500W x 2CH (âm thanh nổi 8Ω) và 1500W (cầu 8Ω)

Crown KVS 700.Công suất: 700W x 2CH (âm thanh nổi 8Ω) và công suất 2000W (cầu 8Ω)

Ngoài ra, các sản phẩm của BKSound – thương hiệu Việt Nam của Công ty TNHH Quốc tế BK Sound Việt Nam có chất lượng vượt trội, tiện dụng và chiếm được cảm tình của đông đảo người dùng. Một số mẫu ampli BKSound class AB đáng chú ý:

BKSound DP3500Công suất: 350W x 2CH

BKSound DP3600. Bộ tăng âm cộng hưởngCông suất: 350W x 2CH

bộ khuếch đại Đầu karaoke kỹ thuật số BKSound DKA 6500Công suất: 450W x 2CH

Và còn một bộ khuếch đại công suất hạng AB tuyệt vời khác mà bạn có thể tham khảo. nơi đây

READ  https://binhminhdigital.com/tin/10-cach-su-dung-tam-hat-sang-5-trong-1.html | Letsgetloud.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud