1. Độ trễ âm thanh là gì?

Khi dịch sang tiếng Việt từ trì hoãn Đề cập đến Sự chậm trễ. Sự chậm trễ trong thời gian, chẳng hạn như thông báo trước đó. Trong âm thanh, Sự chậm trễ có một ý nghĩa hoàn toàn khác. Đây là một trong những công cụ tạo nhạc mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay. Hầu hết các hiệu ứng âm thanh mà chúng ta nghe được đều được tạo ra bằng cách sử dụng độ trễ.

Ví dụ, khi bạn hét lên trên đỉnh đồi Bạn sẽ nghe thấy giọng nói của mình trở lại ngay sau khi giảm âm lượng. Hiện tượng này được gọi là “hồi”. Hiện tượng tương tự khi được tái tạo nhân tạo trong studio được gọi là hiện tượng trễ.

Một ví dụ khác về sấm sét trong cơn giông bão. khi bạn nhìn thấy tia chớp Bạn sẽ nghe thấy tiếng sấm ngay lập tức. Độ trễ âm thanh được gọi là độ trễ – khoảng thời gian từ khi điều gì đó xảy ra đến khi nó được nghe thấy.

>>> Chia sẻ toàn tập về Hồi âm là gì? và các chi tiết cần thiết


Độ trễ âm thanh là gì?

2. Nguồn gốc.Lịch sử hình thành và phát triển của tụt hậu:

Thuật ngữ Độ trễ xuất hiện rất sớm khi một đài phát thanh thuê mạng đường dây điện thoại truyền trên một khoảng cách xa và sau đó tín hiệu quay trở lại, điều này tạo ra độ trễ mili giây cho tín hiệu thương hiệu ban đầu, sau đó trộn độ trễ này với tín hiệu ban đầu để tạo ra âm thanh rõ ràng hơn

Vào đầu những năm 60 khi băng đăng quang Một kỹ sư âm thanh đang thử nghiệm tạo độ trễ thông qua hệ thống ghi độ trễ trên băng từ. Điều này sẽ cho phép họ viết các đoạn âm thanh trên băng từ. và sau đó phát băng trong một máy có nhiều đầu đọc cách xa nhau. Điều này sẽ làm trì hoãn việc đọc nhiều hơn giữa các đầu và sẽ gây ra sự chậm trễ.

READ  Bán cục đẩy công suất SoundStandard CA20 chính hãng, cũ mới, giá rẻ nhất | Letsgetloud.vn

để bạn hiểu rõ hơn Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết thông tin dưới đây.

2.1. Độ trễ băng (Tape Delay):

Vào khoảng những năm 1940, người ta bắt đầu thử nghiệm hệ thống trễ băng từ của Trái đất. (Hệ thống ghi cuộn-to-roll) nhận thấy rằng sự thay đổi về độ dài vòng lặp điều chỉnh đầu đọc và ghi gây ra các loại chậm trễ khác nhau

Năm 1950, Tape Delay được phát triển và thương mại hóa. Mặc dù việc chọn và sử dụng một loại băng cơ bản để tạo độ trễ không phải là lựa chọn tốt nhất. Nhưng âm vang và độ dài của độ trễ có thể dễ dàng điều chỉnh. Thiết lập rất dễ dàng. Chỉ cần thay đổi khoảng cách giữa máy ghi âm và đầu phát lại.

Độ trễ là một tính năng không thể thiếu trong âm thanh.
Độ trễ là một tính năng không thể thiếu trong âm thanh.

2.2. Độ trễ tương tự (độ trễ tương tự):

với sự gia tăng của băng Vào đầu những năm 1950, các kỹ sư âm thanh đã thử nghiệm tạo độ trễ dựa trên hệ thống ghi độ trễ trên băng từ. Phương pháp này ghi một đoạn âm thanh lên băng từ và sau đó phát đoạn băng đó trong một máy có nhiều đầu đọc cách xa nhau, làm cho việc đọc trông trẻ hơn và gây ra độ trễ do chênh lệch âm thanh giữa các đầu đọc.

trong một phát minh khác Kết nối một đoạn âm thanh trên băng và phát âm thanh này trở lại máy ghi âm và ghi đè lên phần viết cũ. Kết quả là việc viết lại chậm hơn âm thanh gốc và tạo ra nhiều độ trễ lặp đi lặp lại.

Analog Delay phát triển mạnh mẽ cho đến những năm 1970. Một số công ty Analog Delay nổi tiếng trong thời kỳ này là:

 • Echoplex EP-2
 • Roland Space Echo
 • Vox Echomatic, v.v.

2.3. Độ trễ kỹ thuật số (độ trễ kỹ thuật số):

Sự có mặt của Digital Delay đã khiến Analog Delay mất “ngôi vương”. Digital Delay sử dụng kỹ thuật số để tạo ra hiệu ứng trễ. đó là một phát minh tuyệt vời trong những ngày đó Thật không thể tin được rằng việc xoay 1 phím có thể tạo ra các loại độ trễ khác nhau.

Năm 1984, thương hiệu nổi tiếng Boss đã phát minh ra DD2, bộ tạo độ trễ kỹ thuật số đầu tiên. Bộ tạo độ trễ này có một bộ chuyển đổi tương tự-kỹ thuật số đi vào bộ nhớ để lưu trữ tạm thời. sau đó lặp lại như bình thường Một số bảng tạo trễ nổi tiếng:

 • Boss DD-3
 • Ibanez DE-7
 • Từ điển PCM42
 • TC Điện tử 2290

2.4. Phần mềm plugin (phần mềm tạo ra độ trễ):

độ trễ kỹ thuật số Được sử dụng phổ biến cho đến năm 2000, phần mềm tạo độ trễ chính thức được phát hành cho tất cả mọi người. Cơ chế trì hoãn là mô phỏng một cách thần kỳ âm thanh của một thiết bị đắt tiền bằng cách sử dụng phần mềm rẻ tiền. Ngoài ra, các công ty như Lexicon tham gia thị trường bằng cách bắt đầu tạo ra các plugin. mô phỏng âm thanh của bộ tạo độ trễ Bộ nhớ của hệ thống trễ khá lớn. Tạo độ trễ không giới hạn và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các thông số. Mặc dù Độ trễ tương tự và Độ trễ kỹ thuật số có kết cấu âm thanh chính xác Không cần bất kỳ plug-in phần mềm mô phỏng nào, chúng luôn có vị trí cao trên thị trường.

>> Khuyến nghị cách kết nối điện thoạivới một bộ khuếch đại đơn giản có dây tại nhà

Độ trễ là điều không thể thiếu trong âm thanh disco.
Độ trễ là điều không thể thiếu trong âm thanh disco.

3. Cách sử dụng Delay trong các tệp âm thanh phổ biến hiện nay:

Các hiệu ứng trì hoãn khác nhau được áp dụng. Một số phổ biến nhất là:

 • Độ trễ số trang không truy cập: Đó là một sự chậm trễ rất ngắn. Thường chỉ trễ 1 lần. Chúng chủ yếu được sử dụng trong guitar đồng quê, đỏ, vàng và blu.
 • Nhân đôi độ trễ: Ưu điểm lớn nhất là giọng ca sĩ được nhân đôi. Nó thường được sử dụng cho những người có giọng trầm, khỏe.
 • Chậm trễ lâu hơn: Khuếch đại độ trễ của bài hát hoặc giọng ca sĩ giúp ca sĩ hát mượt mà và hay hơn.
 • Ping – Pong Delay: Chúng thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh hội trường hoặc nhà xưởng vì phù hợp với không gian rộng. Độ trễ được đặt 2 kênh trái và phải trong một lần lặp duy nhất, với thời gian trễ khác nhau cho mỗi kênh. Cảm giác như đang chạy từ phải sang trái hoặc từ trái sang phải.

4. Lời khuyên để sử dụng độ trễ một cách hiệu quả:

Khi làm việc với Delay, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Chọn một cài đặt trước sẽ mang lại cho bạn một khởi đầu tuyệt vời.
 • Nếu bạn muốn sử dụng hiệu ứng trì hoãn sáng tạo Bạn nên thử hiệu ứng Dub Delay để tự động hóa độ trễ.
 • Thời gian trễ dưới 50 mili giây tạo ra hiệu ứng âm thanh xung quanh. Hoàn hảo cho những ai muốn tinh chỉnh Echo kỹ thuật số cao cấp.
 • Sử dụng độ trễ khoảng 12ms, xoay cả tín hiệu ướt khô và cứng sang trái. khó có quyền tạo hiệu ứng âm thanh nổi.
 • Trong trường hợp bạn muốn đánh dấu ghi chú Tự động thực hiện các thông số khô / ướt.
 • Thời gian trễ nên được tăng lên khi bản trộn có âm thanh tối vì nó sử dụng quá nhiều âm vang.
 • Đặt thiết bị âm thanh ở nơi khô ráo, thoáng mát. không bị ẩm
 • Làm sạch nó thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của nó.

Hướng dẫn về độ trễ thông minh
Hướng dẫn về độ trễ thông minh

5. Các khái niệm khác liên quan đến sự chậm trễ:

 • Thời gian trễ: Thời gian giữa tín hiệu gốc và tín hiệu trễ lặp lại. Thời gian trễ được tính bằng mili giây. nhưng trong phần mềm Nó thường cho biết tốc độ của bài hát. còn được gọi là nhịp điệu (nhịp mỗi giây) và kết nối âm nhạc để tính toán
 • Phản hồi: Chỉ định số lần lặp lại. Nhận xét nhỏ nhất là 1.
 • Điều chế: nơi bạn có thể thay đổi cao độ của nốt nhạc đang chơi. Hiệu ứng này cho phép bạn tạo hiệu ứng Độ trễ dày, được sử dụng để tạo hợp xướng khi âm thanh trực tiếp kết thúc khớp với bản sao.
 • Mức độ: Mức độ kiểm soát âm lượng của sự lặp lại.
 • Công tắc đơn vị: Công tắc đơn vị đặt độ trễ nhịp nhàng ở chế độ từng bước hoặc không có độ trễ / chế độ MS MS.
 • Pan (Cân bằng): Điều khiển Pan tạo ra hiệu ứng trễ bên phải hoặc bên trái.
 • Khô / Ướt: Điều chỉnh cân bằng giữa âm thanh nguồn (khô) và hiệu ứng trễ (ướt).

6. Audio Hải Hưng – Nhà cung cấp và Tư vấn độ trễ âm thanh uy tín:

Một trong những đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ tư vấn. Lắp đặt thiết bị Delay nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là Audio Hải Hưng bởi những lý do sau:

 • Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực lắp đặt âm thanh gia đình, hội họp …. với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.
 • Quá trình thi công lắp đặt nhanh chóng, chính xác, vận hành chuyên nghiệp nên hạn chế tối đa rủi ro.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề trách nhiệm cao Sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi có sự cố trong quá trình sử dụng.
 • Thiết bị đảm bảo chất lượng mới 100% có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng. Nguồn gốc
 • Giá cả hợp lý với nhiều ưu đãi hấp dẫn mang đến cho khách hàng một sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng.

với thông tin trong bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu Độ trễ âm thanh là gì? bao gồm cách sử dụng nó một cách hiệu quả và đơn giản Để được báo giá chi tiết và được tư vấn thêm Vui lòng liên hệ hotline 0243.5627488 -0977060286 – 0932060286 nhân viên Audio Hải Hưng sẵn sàng phục vụ quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud