Có hai chế độ lấy nét của máy ảnh chính: AF (lấy nét tự động-tự động) và bằng tay (lấy nét bằng tay-MF). Ví dụ: lấy nét bằng tay, máy ảnh hiện đại có hệ thống lấy nét tự động rất tốt tùy thuộc vào tình huống. Bạn nhất định phải Lấy nét bằng chế độ MF.
Khi nào tôi nên lấy nét bằng chế độ MF?
>>>Máy ảnh, phụ kiện máy ảnh Trong Binh Minh Digital

1. Ảnh chụp macro

Tại sao chụp ảnh macro lại yêu cầu lấy nét thủ công khi chụp đối tượng theo tỷ lệ khung hình 1: 1 Vì trong chụp ảnh macro, độ sâu trường ảnh (DOF) rất mỏng, điểm lấy nét dễ bị lệch qua các vùng không mong muốn. Dùng tay để điều chỉnh tiêu cự sẽ giúp bạn lấy nét tốt nhất.

Khi nào tôi nên lấy nét bằng chế độ MF?
2. Ánh sáng yếu

Ảnh thiếu sáng thường gây ra vấn đề với chế độ AF của máy, vì ảnh thiếu sáng có độ nhạy không đồng đều giữa các vùng trong ảnh.

Khi nào tôi nên lấy nét bằng chế độ MF?
Vì vậy, thay vì để nó trong máy ảnh Bạn có thể sử dụng chế độ MF để khóa tiêu điểm đến điểm bạn muốn.

3. Chụp chân dung

Chân dung Tiêu điểm là khuôn mặt hoặc đôi mắt. Cần lấy nét bằng tay để lấy nét chính xác hơn. Tránh trường hợp chỗ khác rõ mà mặt không rõ.

Khi nào tôi nên lấy nét bằng chế độ MF?

4. Bắn qua hàng rào kính

Kính là một vật liệu trong mờ. Có thể chặn ánh sáng từ các vật thể đi vào ống kính và cảm biến. Do đó, điểm lấy nét của máy sẽ di chuyển liên tục như chụp thiếu sáng. Có thể hệ thống AF sẽ không thể chọn điểm lấy nét ngay cả khi bạn chuẩn bị nhấn nút chụp, vì vậy chế độ MF trong trường hợp này là lý tưởng.

READ  Tổng hợp kiến thức về loa | Letsgetloud.vn

Khi nào tôi nên lấy nét bằng chế độ MF?Khi nào tôi nên lấy nét bằng chế độ MF?

Hàng rào cũng hoạt động như một vật thể khi bạn đến quá gần chúng. Điều này dẫn đến một hệ thống lấy nét tự động mới không lấy nét phía sau hàng rào.

5. Phong cảnh khác nhau

Nhiều bức ảnh phong cảnh khác nhau khá chi tiết, vì vậy hệ thống AF có thể dễ bị nhầm lẫn và vẫn không thể phân biệt điểm nào là cùng tiêu điểm. Với chế độ AF, bạn có thể chọn thủ công tiêu điểm cho tiền cảnh, trung cảnh hoặc hậu cảnh nếu cần . Bạn có thể xem bài viết “Tập trung, khi nào, ở đâu?”.

Khi nào tôi nên lấy nét bằng chế độ MF?
6. Phim

Đối với ảnh có các đối tượng chuyển động như thể thao hoặc chụp ảnh đường phố với một số đối tượng nhất định. Lấy nét bằng tay là tốt nhất.

Đối tượng chuyển động sẽ làm cho điểm AF di chuyển liên tục. Ngoài ra, những bức ảnh ven đường với một số lượng lớn chủ thể khi lấy nét lại giảm xuống và các chủ thể hoặc khu vực khác sẽ cho kết quả không như mong đợi.

Khi nào tôi nên lấy nét bằng chế độ MF?
Bạn có thể để nó ở chế độ MF, chọn khóa lấy nét cho chủ thể chính. Hoặc tính toán để xác định vị trí chủ thể sẽ xuất hiện trước và lấy nét vào điểm đó. miễn là đối tượng nằm trong vùng lấy nét Bạn nhấn nút chụp là xong. Tuy nhiên, việc tính toán không hề đơn giản. Vì vậy, người chụp đòi hỏi phải có sự quan sát và luyện tập cẩn thận.

READ  Yolo Liv YoloBox Portable Livestream Studio chính hãng, giá tốt | Letsgetloud.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud