Những người dùng máy ảnh lâu năm không còn xa lạ với thuật ngữ “Phạm vi độ nhạy”- một yếu tố liên quan chặt chẽ đến sự phân cấp sáng tối trong một bức ảnh. Nhưng từ này gây nhầm lẫn cho những người mới chơi trò chơi phức tạp này.
Màu chính với dải động
1. Dải độngDải động (DR), hay dải động, là dải biên độ biểu thị sự khác biệt giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của cảnh mà máy ảnh cảm nhận được. Vùng sáng nhất được mặc định là vùng trắng. và vùng tối nhất sẽ mặc định là vùng đen. Đơn vị được sử dụng để đo dải động trong máy ảnh kỹ thuật số là f-stop (vùng hoặc EV).


Cảnh có dải động riêng. tùy thuộc vào cường độ ánh sáng và phản xạ Trên thực tế, sẽ có nhiều cảnh có độ chói không đều, ở đó ánh sáng mặt trời trực tiếp, vật thể đen và vật thể phản xạ mạnh xuất hiện nhiều hơn, do đó có dải động rộng và dễ dàng vượt quá dải động của máy ảnh.Màu chính với dải động


DR của cảnh và máy ảnh càng rộng. Thay đổi hình ảnh và các chi tiết màu sắc của hình ảnh trở nên rõ ràng hơn. Màu sắc sẽ trở nên sống động và chân thực hơn.


nếu DR của Máy ảnh Bên dưới DR của cảnh, một số chi tiết trong vùng tối và vùng sáng của hình ảnh bị mất. Nếu chọn đo sáng theo trọng số vùng sáng, DR của máy ảnh sẽ được ưu tiên để ghi lại các chi tiết trong các vùng sáng. Vì vậy, các chi tiết bị mất trong các vùng tối. Nếu chọn đo sáng tập trung vào vùng tối, DR của máy ảnh sẽ được ưu tiên trong việc chụp các chi tiết của vùng tối. Do đó, các vùng sáng bị mất chi tiết.


Ghé thăm Binhminhdigital Đà Nẵng để tìm hiểu thêm về camera.


2. Phân loại


Trong máy ảnh, dải động được chia thành các loại sau:– dải tần nhạy cảm của cảm biếnTất cả các tín hiệu mà 1 pixel trên cảm biến có thể nhận được gọi là tín hiệu ghi được cao nhất. Tín hiệu bị nhiễu khi cảm biến không thể nhận một số ánh sáng được gọi là tín hiệu ít nhận biết nhất. Dải động của cảm biến máy ảnh là một khái niệm phản ánh tỷ lệ giữa hai giá trị này.


– phạm vi hình ảnh động


Khi lưu ảnh ở định dạng JPEG, do nén bị mất, một số chi tiết trong vùng tối và vùng sáng bị mất. Lúc này, dải động của ảnh sẽ thay đổi. Đối với hình ảnh ở định dạng RAW, tín hiệu nhận được bởi cảm biến được bảo toàn hoàn hảo. Vì vậy, phạm vi động được duy trì. khi sử dụng phần mềm đặc biệt Người dùng có thể chọn tông màu, mức DR và ​​mức nén khi chuyển đổi sang các định dạng khác.3. Phạm vi động và các mối quan hệ
– Dải động và kích thước pixelTrên bề mặt của cảm biến, có hàng triệu tế bào nhỏ có chức năng thu nhận các phân tử ánh sáng được gọi là pixel. Lượng ánh sáng nhận được bởi mỗi pixel được đánh giá và chuyển đổi sang dạng kỹ thuật số (A / D converter). Lượng ánh sáng có thể được thu nhận tăng dần từ 0 đến 255 khi số lượng pixel tối đa trong vùng đánh dấu thu được lượng tối đa sáng (255) hoặc không phơi sáng (tối thiểu 0), ảnh bị mất chi tiết. Do đó, kích thước pixel lớn hơn sẽ hạn chế thời gian phơi sáng của các pixel vùng được chiếu sáng đầy đủ. Điều này đảm bảo thời gian cho các điểm ảnh tối được chiếu sáng vào đúng thời điểm.
Màu chính với dải động

READ  Bàn vẽ kỹ thuật số | Letsgetloud.vn
– dải động với ISOMức độ chênh lệch về độ sáng giữa hai khu vực thay đổi khi ISO thay đổi và các giá trị này tỷ lệ nghịch với nhau. ISO càng cao, DR càng thấp, chất lượng hình ảnh càng thấp vì cài đặt này làm cho hình ảnh được phơi sáng quá mức. Nhưng các điểm sáng bị giảm do tăng độ sáng và ngược lại.


4. Chức năng Auto HDR (Dải động cao)


Nhiều máy ảnh chuyên nghiệp đã cài đặt sẵn chức năng này. Khi sử dụng chức năng Auto HDR, máy ảnh sẽ tự động chụp nhiều ảnh với các độ phơi sáng khác nhau. Điều này tương tự với chế độ cân bằng trắng tự động trên máy ảnh. Nhưng không dừng lại ở đó. Những bức ảnh này được kết hợp tự động để tổng hợp và điều chỉnh sự khác biệt về độ sáng. Điều này dẫn đến hình ảnh có độ tương phản lớn nhất giữa ánh sáng và bóng tối. chỉ với một lần nhấn nút nhả cửa trập Bạn sẽ có thể chụp nhiều ảnh với nhiều độ phơi sáng khác nhau và thời gian xử lý chỉ mất khoảng 4 giây. Bạn có thể đặt chênh lệch phơi sáng từ 1 – 6 EV, nhưng chế độ này sẽ không cho bạn chất lượng hình ảnh tốt khi máy ảnh bị rung.Màu chính với dải động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud