Ngay cả khi chỉ với 4 dây, điều chỉnh đàn ukulele không phải là một việc dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5 phương pháp chỉnh đàn ukulele cơ bản.

Tìm hiểu về các nhạc cụ dây và chốt chỉnh.

với mọi người học ukulele ngay sau đó Tôi chắc chắn hiểu thứ tự của các dây đàn ukulele và các chốt chỉnh. Nhưng nhiều người mới làm quen với đàn ukulele vẫn chưa hiểu rõ về nó. Đàn ukulele gồm 4 dây A, E, C, G, được sắp xếp từ dưới lên trên. Mỗi dây được kết nối với các chốt chỉnh (núm vặn) ở đầu cây đàn.

ukulele chính thức

Vì vậy, các chốt gần cổ ở trên cùng là chốt điều chỉnh G, ghim trên cùng là dây đai C, ghim gần cổ ở phía dưới là chốt điều chỉnh E. Các chốt ở dưới băng đô A.

Điều chỉnh đàn ukulele bao gồm việc siết chặt hoặc nới lỏng các phím này để thay đổi cao độ của dây. trong khi bạn thắt chặt dây cáp Khối lượng của dây tăng lên, ngược lại khi bạn nới lỏng thì độ cao của dây giảm.

Lưu ý: Bạn không nên siết quá chặt vì có thể làm hỏng cấu trúc của đàn ukulele và làm hỏng dây đàn.

READ  Hình ảnh cây đàn trong nhạc Bolero | Letsgetloud.vn

Bạn cũng nên tìm hiểu về chìa khóa. bàn tay và vị trí của các nốt trên đàn ukulele của đàn ukulele để điều chỉnh cáp dễ dàng hơn Bạn có thể xem các bài viết chi tiết về: ghi chú trên ukulele

5 cách cơ bản để điều chỉnh dây đàn Ukulele

Phương pháp 1: Sử dụng Winder

Đây là một phương pháp khá dễ dàng. Bạn chỉ cần bỏ ra hơn 100.000 đồng là có thể mua được một thiết bị có thể bắt chính xác tần số của dây đàn ukulele. khi bạn bật Bạn sẽ thấy màn hình hiển thị các chữ U, G, B,… tương ứng với chế độ chỉnh cho từng loại nhạc cụ. khi điều chỉnh ukulele Bạn sẽ điều chỉnh màn hình sang chế độ hiển thị U.

cách chỉnh ukulele

Kẹp bộ chỉnh vào đầu cây đàn. và kiểm tra từng chuỗi để xác minh rằng tần số và âm sắc của mỗi dòng có đáp ứng tiêu chuẩn hay không. Nếu kim trong máy chỉ vào đúng vị trí của dây Chứng tỏ dây có tính chất Nếu kim nằm lệch vị trí Bạn sẽ cần vặn chặt núm lại theo hướng nới lỏng. Nếu tần số chuỗi cao hơn và thắt chặt nếu tần số chuỗi thấp hơn. sau mỗi lần điều chỉnh chốt Kiểm tra lại cho đến khi âm thanh chính xác.

Phương pháp 2: Tùy chỉnh ukulele của bạn bằng phần mềm

Ngày nay, phần mềm tùy biến đang được nhiều người sử dụng. Vì nó gần như miễn phí và điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay cũng đang trở nên phổ biến. so với cách sử dụng bộ chỉnh Sử dụng phần mềm thường kém chính xác hơn một chút. dễ bị ồn đặc biệt là trong môi trường ồn ào.Tuy nhiên nếu bạn ngại mua đầu thu và muốn tiết kiệm chi phí. Sử dụng ứng dụng điều chỉnh ukulele cũng là một lựa chọn khả thi.

READ  Populele 4.0 - Đàn Ukulele thông minh giá rẻ, chính hãng | Letsgetloud.vn

cách chỉnh ukulele

về cơ bản Các phần mềm điều chỉnh này dựa trên công cụ ghi âm thanh. Phân tích và hiển thị độ chính xác hoặc độ lệch của từng chuỗi. và nếu có sự sai lệch Bạn sẽ chỉnh sửa nó giống như sử dụng máy đánh dây. Thông thường, hầu hết các phần mềm điều chỉnh guitar cũng bao gồm một chế độ để điều chỉnh ukulele. phần mềm nào bộ chỉnh guitar màu High Score có thể được sử dụng để sửa đổi nhiều loại nhạc cụ (guitar, ukulele, violin, bass …) và phù hợp với cả Android và iOS.

Phương pháp 3: Sử dụng một công cụ khác

Nếu bạn có một nhạc cụ khác cho âm thanh chuẩn, chẳng hạn như piano, organ, v.v., bạn có thể sử dụng nó để điều chỉnh ukulele. Nói cách khác, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn các phím trên piano hoặc organ. Sau đó kéo dây tương ứng trên dây của đàn ukulele. Điều chỉnh núm cho đến khi cao độ của dây đàn ukulele khớp với cao độ của phím đàn.

Chỉnh đàn Ukulele

Phương pháp 4: Sửa đổi 1 chuỗi

Bằng cách này, bạn sẽ nghe âm chuẩn của dây và điều chỉnh nó về tần số và âm sắc chính xác. Sau đó, điều chỉnh phần còn lại của chuỗi cho phù hợp. Ví dụ: bạn có thể chọn sửa đổi chuỗi G đầu tiên.

Tiếp theo bạn tiếp tục chỉnh dây A, bấm vào phím đàn thứ 2 của dây G (nốt A) và gảy thử. Chiều cao gảy bằng với chiều cao của dây A. Sau đó, bạn thử gảy dây A nếu nó giống như khi chơi trên dây G khi bạn nhấn phím thứ 2. Nếu khác, bạn phải thay đổi Núm vặn trên cần gạt một lần nữa.

READ  Phương pháp tự học đàn organ ở nhà hiệu quả (P.1) | Letsgetloud.vn

cách chỉnh ukulele

Với dây E, nhấn ngón tay của bạn vào phím thứ 3 của dây thứ 2 từ dưới lên (dây E) và gảy đàn nếu âm thanh bạn nghe thấy giống với tiếng gảy G.

(Trong trường hợp bạn không ấn ngón tay vào dây G), dây E của bạn là chuẩn, và nếu không, bạn cũng cần phải điều chỉnh lại.

Tương tự, đối với dây C, bạn sẽ cần nhấn ngón tay của mình vào phím thứ 4 của dây thứ 3 từ dưới lên (dây C) và chơi thử. Nếu cáp đạt tiêu chuẩn Nghe có vẻ như dây E đang phát (trong trường hợp bạn không nhấn ngón tay vào dây E), nhưng nếu không, hãy điều chỉnh âm thanh chuẩn.

Phương pháp 5: Cảm ứng âm thanh

Đây là phương pháp được sử dụng bởi những người chơi lớn tuổi. Khi bạn đã chơi ukulele trong một thời gian dài Tai của bạn sẽ phân biệt rõ âm sắc và tần số của từng nốt nhạc và điều chỉnh cao độ của dây đàn mà không cần bất kỳ công cụ nào, vì vậy nếu bạn muốn điều chỉnh theo cách này huấn luyện tai tốt Điều này không chỉ giúp điều chỉnh đàn ukulele dễ dàng. mà còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình chơi nhạc cụ này.

Trên đây là chia sẻ về cách tùy chỉnh đàn ukulele. Tôi hy vọng rằng trong bài viết này Bạn sẽ chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud